ಬರೀ ಸಕ್ಕರೆ ಸೇವನೆಯಿಂದ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ ಉಪ್ಪಿನಿಂದಲು ಮಧುಮೇಹ ಬರತ್ತೆ!

Written by Anand raj

Published on:

ಮಧುಮೇಹ ಹೊಂದಿರುವ ಜನರು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಸಕ್ಕರೆಯ ಸೇವನೆಯನ್ನು ಮಿತಿಗೊಳಿಸಲು ಸಲಹೆ ನೀಡುತ್ತಾರೆ, ಅದು ರಕ್ತದಲ್ಲಿನ ಸಕ್ಕರೆಯ ಮಟ್ಟಗಳ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ಇಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲ. ಮಧುಮೇಹ ರೋಗಿಗಳು ತಮ್ಮ ಉಪ್ಪು ಸೇವನೆಯನ್ನು ಗಮನಿಸಬೇಕು ಏಕೆಂದರೆ ಅದು ಹೆಚ್ಚು ಹಾನಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಆರೋಗ್ಯ ತೊಡಕುಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು. OneMyHealth ತಂಡದೊಂದಿಗಿನ ಸಂವಾದದಲ್ಲಿ, ನವದೆಹಲಿಯ ಇಂಡಿಯನ್ ಸ್ಪೈನಲ್ ಇಂಜ್ಯೂರೀಸ್ ಸೆಂಟರ್‌ನ ಹಿರಿಯ ಸಲಹೆಗಾರ-ಆಂತರಿಕ ಔಷಧಿ ಡಾಕ್ಟರ್ ದೇಹದ ಮೇಲೆ ಉಪ್ಪಿನ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಮಧುಮೇಹ ರೋಗಿಗಳು ತಮ್ಮ ಉಪ್ಪಿನ ಸೇವನೆಯನ್ನು ಏಕೆ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. 

ದೇಹದ ಮೇಲೆ ಅತಿಯಾದ ಉಪ್ಪು ಸೇವನೆಯ ಪರಿಣಾಮ–“ಅತಿಯಾದ ಉಪ್ಪು ಸೇವನೆಯು ದ್ರವದ ಧಾರಣವನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡುತ್ತದೆ, ರಕ್ತದೊತ್ತಡವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹೃದಯರಕ್ತನಾಳದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಆಯಾಸಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ” ಎಂದು ಡಾ ರಾಜ್ಕುಮಾರ್ ಹೇಳಿದರು. 

ಎಡಿಮಾ ಎಂದೂ ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ದ್ರವ ಅಥವಾ ನೀರಿನ ಧಾರಣವು ದೇಹದಲ್ಲಿ ದ್ರವದ ಸಂಗ್ರಹವಾಗಿದೆ, ಇದು ಪಾದಗಳು, ಕೋನಗಳು ಮತ್ತು ಕೈಗಳಲ್ಲಿ ಊತ, ನೋವು, ಗಟ್ಟಿಯಾದ ಕೀಲುಗಳು, ವಿವರಿಸಲಾಗದ ತೂಕದ ಏರಿಳಿತಗಳು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನವುಗಳಂತಹ ರೋಗಲಕ್ಷಣಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು. ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಉಪ್ಪು ಸೇವನೆಯು ದ್ರವದ ಧಾರಣಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾದಾಗ, ಹೆಚ್ಚುವರಿ ನೀರು ರಕ್ತಪ್ರವಾಹದಲ್ಲಿ ಸಂಗ್ರಹಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ, ಇದು ನಿಮ್ಮ ರಕ್ತನಾಳಗಳ ಗೋಡೆಗಳ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಒತ್ತಡವನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ ನಿಮ್ಮ ರಕ್ತದೊತ್ತಡವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.

ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆ (WHO) ಪ್ರಕಾರ , ವಯಸ್ಕರಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಸರಾಸರಿ ಉಪ್ಪು ಸೇವನೆಯು 10.78 ಗ್ರಾಂ/ದಿನದ ಉಪ್ಪು, ಇದು 5 ಗ್ರಾಂ/ದಿನಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಉಪ್ಪು ಹೊಂದಿರುವ ವಯಸ್ಕರಿಗೆ WHO ಶಿಫಾರಸುಗಿಂತ ಎರಡು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚು. ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ, ಅಂದಾಜು 10.89 ಲಕ್ಷ ಸಾವುಗಳು ಹೆಚ್ಚು ಸೋಡಿಯಂ ಸೇವನೆಯಿಂದ ಸಂಬಂಧಿಸಿವೆ ಎಂದು ಜಾಗತಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆ ಗಮನಿಸುತ್ತದೆ. 

ಹೃದಯರಕ್ತನಾಳದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಜೊತೆಗೆ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಸೋಡಿಯಂ ಸೇವನೆಯು ಮೂತ್ರಪಿಂಡಗಳಿಗೆ ಹಾನಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಎಲೆಕ್ಟ್ರೋಲೈಟ್ ಸಮತೋಲನವನ್ನು ಅಡ್ಡಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇನ್ಸುಲಿನ್ ಪ್ರತಿರೋಧಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ, ಮಧುಮೇಹದಲ್ಲಿ ರಕ್ತದಲ್ಲಿನ ಸಕ್ಕರೆ ನಿಯಂತ್ರಣವನ್ನು ಹದಗೆಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಡಾ ರಾಜ್‌ಕುಮಾರ್ ಹೇಳಿದರು.

ಮಧುಮೇಹ ರೋಗಿಗಳು ತಮ್ಮ ಉಪ್ಪು ಸೇವನೆಯನ್ನು ಏಕೆ ನೋಡಬೇಕು
ಡಾ ಪ್ರಕಾರ, ಮಧುಮೇಹ ರೋಗಿಗಳು ತಮ್ಮ ಉಪ್ಪಿನ ಸೇವನೆಯನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಬೇಕು ಏಕೆಂದರೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸೋಡಿಯಂ ಮಟ್ಟಗಳು ಅವರ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಉಲ್ಬಣಗೊಳಿಸಬಹುದು ಅಥವಾ ಹದಗೆಡಿಸಬಹುದು. 

“ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಉಪ್ಪು ಅಧಿಕ ರಕ್ತದೊತ್ತಡಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು, ಹೃದ್ರೋಗ ಮತ್ತು ಪಾರ್ಶ್ವವಾಯು ಅಪಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ಮಧುಮೇಹದಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸಹವರ್ತಿ ರೋಗಗಳು. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಸೋಡಿಯಂ ಸೇವನೆಯು ಮೂತ್ರಪಿಂಡದ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ, ಡಯಾಬಿಟಿಕ್ ನೆಫ್ರೋಪತಿಯನ್ನು ಹದಗೆಡಿಸಬಹುದು” ಎಂದು ವೈದ್ಯರು ವಿವರಿಸಿದರು. 

ಎಷ್ಟು ಉಪ್ಪು ಸೇವಿಸುವುದು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿದೆ

ಹೆಚ್ಚಿನ ವಯಸ್ಕರಿಗೆ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಲಾದ ದೈನಂದಿನ ಸೋಡಿಯಂ ಸೇವನೆಯು ಸುಮಾರು 2,300 ಮಿಗ್ರಾಂ, ಇದು ಒಂದು ಟೀಚಮಚ ಟೇಬಲ್ ಸಾಲ್ಟ್‌ಗೆ ಸಮನಾಗಿರುತ್ತದೆ. 

ಆದಾಗ್ಯೂ, ಮಧುಮೇಹ ಅಥವಾ ಅಧಿಕ ರಕ್ತದೊತ್ತಡ ಹೊಂದಿರುವವರಿಗೆ, ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಲಾದ ಮಿತಿಯು ಇನ್ನೂ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ, ದಿನಕ್ಕೆ ಸುಮಾರು 1,500 ಮಿಗ್ರಾಂ ಎಂದು ಡಾಕ್ಟರ್ ಹೇಳಿದ್ದರೆ . 

ಉಪ್ಪು ಸೇವನೆಯನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು ಹೇಗೆ.ಉಪ್ಪು ಸೇವನೆಯನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು, ಅನುಸರಿಸಲು ಕೆಲವು ಸಲಹೆಗಳು ಇಲ್ಲಿವೆ: ಆಹಾರ ಲೇಬಲ್ಗಳನ್ನು ಓದಿ

ಕಡಿಮೆ ಸೋಡಿಯಂ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಆರಿಸಿ.ಕಡಿಮೆ ಉಪ್ಪು ಬಳಸಿ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಅಡುಗೆ ಮಾಡಿ.ಗಿಡಮೂಲಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಮಸಾಲೆಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿಮ್ಮ ಆಹಾರಕ್ಕೆ ಪರಿಮಳವನ್ನು ಸೇರಿಸಿ/ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಮತ್ತು ತ್ವರಿತ ಆಹಾರಗಳನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಿ, ಏಕೆಂದರೆ ಅವುಗಳು ಗುಪ್ತ ಸೋಡಿಯಂನಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿವೆ/ಉಪ್ಪು ಕಡಿತದ ಬಗ್ಗೆ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನಕ್ಕಾಗಿ ಆಹಾರ ತಜ್ಞರನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಿ.ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ, ಹೆಚ್ಚು ಉಪ್ಪು ತಿನ್ನುವುದು ನಿಮ್ಮ ದೇಹಕ್ಕೆ ಅನಾರೋಗ್ಯಕರ ಮತ್ತು ಹಾನಿಕಾರಕವಾಗಿದೆ.

ಇದು ದ್ರವದ ಧಾರಣಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುವುದಲ್ಲದೆ, ಅಧಿಕ ರಕ್ತದೊತ್ತಡ ಮತ್ತು ಮೂತ್ರಪಿಂಡದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಅಪಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಒಂದು ದಿನದಲ್ಲಿ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದ ಉಪ್ಪನ್ನು ಸೇವಿಸುವುದು ಉತ್ತಮ, ಇದು ವೈದ್ಯರ ಪ್ರಕಾರ ಸುಮಾರು 2300 ಮಿಗ್ರಾಂ. ನೀವು ಮಧುಮೇಹ ರೋಗಿಗಳಾಗಿದ್ದರೆ, ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಹದಗೆಡುವುದನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಅಥವಾ ಇತರ ಆರೋಗ್ಯ ತೊಡಕುಗಳಿಗೆ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಒಡ್ಡಿಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಸೇವನೆಯನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ. 

Related Post

Leave a Comment